Main Page
07 | 07 | 2015

Khoa Cơ khí động lực

GIỚI THIỆU CHUNG

Năm 1976, cùng với việc thành lập trường Giáo viên Dạy nghề Cửu Long, Ban Cơ khí động lực được thành lập. Năm 1997, nhà trường nâng cấp lên trường Cao đẳng SPKT Vĩnh Long. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới phù hợp với mục tiêu phát triển của nhà trường nên Ban Cơ khí Động lực cũng được xây dựng thành khoa Cơ khí Động lực cho tới ngày nay.

Khoa hiện có 03 xưởng thực hành ô tô, sửa chữa máy tàu thủy, sửa chữa máy kéo với diện tích trên 1500m2. Thiết bị thực hành thí nghiệm rất đa dạng được trang bị qua các giai đoạn theo công nghệ Mỹ, Nhật, Liên Xô và các nước Bắc Âu. Thiết bị đa dạng và khá đồng bộ gồm 06 mô đun đáp ứng đủ để huấn luyện sinh viên tham gia thi giỏi nghề quốc gia, ASEAN và thế giới về Công nghệ ô tô. Năm 2014 khoa được nhà trường bố trí tầng 2 tại khu nhà 11 tầng để xây dựng Văn phòng khoa và 5 phòng thí nghiệm chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô để phục vụ đào tạo hệ đại học, nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng chuyên môn.

CHỨC NĂNG - NHIỆM VỤ

Chức năng

− Khoa Cơ Khí Động Lực có chức năng giảng dạy Lý thuyết, Thực hành và quản lý chuyên môn các học phần, môn học/mô đun thuộc hai nhóm: Lý thuyết và Thực hành trình độ đào tạo Đại học, Cao đẳng chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô; Trình độ Cao đẳng nghề và Trung cấp nghề các nghề Công nghệ ô tô, Sửa chữa máy tàu thủy, Kỹ thuật máy nông nghiệp;

− Bắt đầu từ năm 2014 khoa tổ chức đào tạo Đại học chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô.

Thành tích nổi bật

− Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác các năm 2004, 2005, 2007, 2008, 2009

− Bằng khen Đơn vị điển hình tiên tiến xuất sắc giai đoạn 2000-2004, 2005-2009;

− Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về giải Nhất, giải Ba Hội thi sinh viên giỏi nghề quốc gia nghề Công nghệ ô tô.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

1. Đào tạo

− Tăng cường củng cố, ổn định và phát triển đào tạo Đại học chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô; mở thêm các chuyên ngành đào tạo mới;

− Đầu tư bổ sung cơ sở vật chất cho đào tạo và nghiên cứu khoa học, xây dựng mới 05 phòng thí nghiệm cho hệ đào tạo đại học tại khu nhà 11 tầng;

− Thành lập các tổ bộ môn chuyên môn; xây dựng các phòng chuyên môn, chuyên đề phục vụ công tác học tập, nghiên cứu và báo cáo khoa học;

− Hợp tác với Trưởng Đại học bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học SPKT TP. Hồ Chí Minh và liên kết với các doanh nghiệp trong lãnh vực đào tạo , NCKH và chuyển giao công nghệ..

2. Đội ngũ Giảng viên

− Trong năm 2014 Khoa có 01 Giảng viên đi Nghiên cứu sinh, có 04 Giảng viên đang học Cao học. Khoa chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ đi Nghiên cứu sinh trong và ngoài nước;

− Phấn đấu đến năm 2017 có 04 Tiến sĩ và 08 Thạc sĩ.

3. Nghiên cứu khoa học

− Năm học 2012-2013 giảng viên trong khoa thực hiện 02 đề tài nghiên cứu khoa học: Thiết kế chế tạo mô hình máy phát điện xoay chiều trên ôtô; Nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị dụng cụ trong đào tạo Cao đẳng nghề công nghệ ô tô tại Trường Cao đẳng SPKT Vĩnh Long. Cả 02 đề tài đều đạt yêu cầu trước Hội đồng nghiệm thu nhà trường.

− Triển khai đề tài “Công nghệ GATEC và định hướng phát triển ở Đồng bằng sông Cửu Long” trong năm 2014 ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long;

− Nghiên cứu các đề tài tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển và sử dụng nhiên liệu sạch;

− Nghiên cứu và xây dựng giáo trình điện tử; các bộ ngân hàng đề thi trắc nghiệm.

− Hỗ trợ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

NHÂN SỰ

14

15

Thông báo của Khoa

Copyright © 2015 TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT VĨNH LONG. All Rights Reserved.
73 Nguyễn Huệ, Phường 2, TP.Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long
Điện thoại: 0703 822141 - FAX: 0703 821003 - Website: www.vlute.edu.vn - Email: spktvl@vlute.edu.vn